Trang chủ Công tác đoàn thể
 

Thăm lại chiến khu D

Tôi trở lại thăm chiến khu D sau hơn 11 năm kể từ lần đầu tiên đặt chân đến đây. Khi ấy, tôi còn là một nhân viên mới, vừa được bước vào ngôi nhà chung Điện lực Biên Hòa. Lần ấy cảm giác thật sự rất khác với lần này…

Chi bộ Điện lực Biên Hòa chụp hình lưu niệm tại bia tưởng niệm Trung ương cục miền Nam.

 

Tôi còn nhớ, ngày 26/3/2008 cùng với các anh chị, bạn bè đồng nghiệp, đồng chí trong Chi đoàn Điện lực Biên Hòa tham gia cắm trại và kết hợp tổ chức lễ kết nạp đoàn viên mới. Lần này, nhân tháng tri ân các anh hùng, liệt sỹ ngày 27/7, Chi bộ Điện lực Biên Hòa đã tổ chức về nguồn thăm quan Khu di tích trung ương cục miền Nam và Khu di tích Khu ủy miền Đông. Giờ đây, khi trở lại mảnh đất này tôi mới cảm nhận được hết tinh thần và ý nghĩa của nó.

 

Sau hơn một giờ đồng hồ di chuyển từ TP.Biên Hòa lên xã Mã Đà (Vĩnh Cửu). Cô hướng dẫn viên trong bộ áo bà ba, khăn rằn và nón tai bèo đón chúng tôi tại Trung tâm Sinh thái – Văn hóa – Lịch sử chiến khu D đã khiến đoàn tham quan cảm nhận được phần nào về nét văn hóa của vùng đất mang tính lịch sử này. Xe di chuyển qua khu vực hồ xả của đập thủy điện Trị An và được nghe kể về công trình thủy điện này. Khi ấy, sau khi hoà bình lập lại, TP.HCM và miền Nam mới vừa “bung ra” sản xuất đã gặp tình cảnh thiếu điện trầm trọng. Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã quyết định xây dựng Nhà máy thuỷ điện Trị An trong điều kiện vô vàn khó khăn lúc đó. Thiếu nguồn lực, ông huy động tổng lực đóng góp của nhân dân thành phố và bà con đồng bằng. Thuỷ điện Trị An ra đời là một công trình kỷ lục về thời gian thi công, cứu nguy cho công nghiệp thành phố, góp phần điện khí hoá nhiều khu vực nông thôn Nam bộ. Cũng với cách quyết liệt như vậy, ông đã chỉ đạo để trong nước xây dựng công trình đường dây 500kV, một công trình mà cả khi đã khởi công, hãy còn rất nhiều ý kiến không tin tưởng vào năng lực của đội ngũ kỹ thuật, cũng như khả năng huy động tài lực trong nước. Không phải ngẫu nhiên mà ông được gọi với cái tên giản dị “Thủ tướng điện”. Những công trình điện lớn như Thác Mơ, Yaly, Hàm Thuận - Đa Mi, Sông Hinh, Phú Mỹ, Cà Mau… đều có dấu chân khai mở và đốc thúc trực tiếp của ông…

 

Qua quãng đường 32km rừng sâu vào khu Di tích Trung ương cục miền Nam, đoạn đường vẫn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ vốn có với đất đỏ và sỏi. Hướng dẫn viên thuyết minh cho đoàn biết lý do đoạn đường này không được bê tông hóa là vì tâm nguyện của đồng chí Mai Chí Thọ (Đại tướng quân đội nhân dân Việt Nam đầu tiên) muốn lưu giữ lại giá trị lịch sử của Khu di tích này.

 

Dừng chân tại khu di tích Trung ương cục miền Nam, đoàn làm lễ dâng hương viếng các anh hùng, liệt sỹ tại bia tưởng niệm, tham quan nhà truyền thống, nghĩa trang liệt sỹ Mã Đà, nơi làm việc của ban giao bưu, thương tấn xã, Đài phát thanh giải phóng, Sư đoàn 9,… Khu di tích này đã được Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch công nhận là “Di tích lịch sử - văn hóa cấp Quốc Gia” một trong những địa danh lịch sử quan trọng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của quân và dân miền Đông Nam bộ.

 

Dường như sau ngần ấy năm trở lại, cảm nhận của tôi về nơi đây đã rất khác, không phải là sự sôi nổi của tuổi trẻ trong buổi cắm trại năm nào mà thay vào đó là sự xúc động qua những câu chuyện về những người anh hùng, liệt sỹ đã mãi mãi nằm lại nơi đây, sự linh thiêng của mảnh đất lịch sử này…

 

Đoàn rời Khu di tích Trung ương cục miền Nam để trở lại Khu di tích Khu ủy miền Đông. “Chiến khu Đ” là tên gọi chung của một vùng kháng chiến, là vùng tự do của cách mạng; trong đó căn cứ địa là đầu não của Chiến khu Đ. Nếu địa đạo củ Chi là căn cứ chiến đấu, thì Chiến khu Đ là địa đạo, là căn cứ lãnh đạo – đầu não của cách mạng. “Chiến khu Đ” – theo cách gọi dân gian thì đó là “căn cứ ba chữ Đ” trong những năm kháng chiến: chiến khu “Đói”, chiến khu “Đau” (bệnh tật mà chủ yếu là sốt rét rừng) và chiến khu “Đỏ” – đầu não lãnh đạo cuộc kháng chiến. “Khu căn cứ được cấu thành bởi các hệ thống giao thông hào nối liền các nhà làm việc với nhau; hệ thống địa đạo liên hoàn theo hai hướng đông bắc và tây nam, hệ thống nơi làm việc, trú ẩn, gồm văn phòng, cơ yếu, phục vụ, vệ binh, bếp Hoàng Cầm, giếng nước phục vụ sinh hoạt… Tất cả được phân bố đều khắp trên mặt căn cứ có mặt bằng rộng khoảng 1km2.

 

Trải qua chuyến đi về nguồn, ai trong chúng tôi cũng không khỏi bồi hồi, xúc động và tự hào về những gì mà thế hệ đi trước đã hy sinh cho độc lập dân tộc của ngày hôm nay. Đây thực sự là một chuyến đi ý nghĩa với một người đảng viên như tôi, cảm nhận của tôi về tinh thần yêu nước, sự hy sinh quên mình đã khác. Mọi thứ nơi đây là những minh chứng hùng hồn cho tinh thần cách mạng của vùng đất “Miền Đông gian lao mà anh dũng”!

 

 

In      Trở về Hồng Hà
 
Các Công tác đoàn thể đã đưa
   PC Đồng Nai: Tổ chức các hoạt động tri ân ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 (16:19 - 29/07/2019)
   Tuyên dương hơn 200 học sinh, sinh viên giỏi là con của CBCNV (14:58 - 15/07/2019)
   Tham gia ngày hội Gia đình EVN SPC: PC Đồng Nai đoạt giải Phong trào toàn đoàn (17:36 - 28/06/2019)
   Trao tặng huy hiệu 30 năm tuổi Đảng (15:48 - 04/06/2019)
   PC Đồng Nai: Thăm hỏi, tặng quà người lao động nhân “Tháng công nhân” (10:14 - 21/05/2019)
   EVNSPC: Thăm hỏi, tặng quà Điện lực Thống Nhất nhân “Tháng công nhân” năm 2019 (10:35 - 07/05/2019)
   Bế mạc hội thao CNV-LĐ Điện lực Đồng Nai năm 2019 (16:22 - 26/04/2019)
   Hội Điện lực miền Nam làm việc với các Chi hội Điện lực (10:52 - 19/04/2019)
   Một số hình ảnh thi đấu môn quần vợt (16:50 - 12/04/2019)
   Hội thao CNV-LĐ năm 2019: Danh sách các đội bóng vào vòng tứ kết (15:39 - 12/04/2019)
   Khai mạc hội thao CNV - LĐ Điện lực Đồng Nai năm 2019 (15:56 - 05/04/2019)
   Hội nghị người lao động năm 2019 (20:45 - 04/04/2019)
   Điều lệ hội thao Công ty năm 2019 (16:08 - 04/04/2019)
   Ý nghĩa một chuyến về nguồn (09:30 - 29/03/2019)
   Thư chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 của Chủ tịch HĐTV EVN SPC (14:17 - 06/03/2019)

Đầu trang

 


 

Sử dụng điện tiết kiệm

 

An toàn điện