Trang chủ Tuyên truyền tiết kiệm điện
 

Kiếm tiền từ… mái nhà (bài cuối)

Không chỉ là nguồn năng lượng sạch thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, điện mặt trời còn giúp người dân có thể kiếm được tiền từ… mái nhà của mình.

Điện mặt trời: tiềm năng lớn, lợi ích cao

 

Đồng Nai là khu vực có tiềm năng để phát triển và sử dụng năng lượng mặt trời để phát điện. Đây là đánh giá của ông Trương Đình Quốc, Phó giám đốc kinh doanh Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai trong cuộc trao đổi với cộng tác viên bản tin PCĐồngnai.

Ông Trương Đình Quốc - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai.

Pv: Thưa ông, tính đến nay, trên địa bàn Đồng Nai đã có bao nhiêu khách hàng đăng ký lắp đặt điện mặt trời?

Ông Trương Đình Quốc: Đến ngày 30-9-2018, trên địa bàn Đồng Nai đã có 30 dự án điện mặt trời áp mái đã hòa lưới với tổng công suất 281.7 kWp (kWp là đơn vị đo lượng năng lượng sinh ra thường sử dụng cho các thiết bị năng lượng mặt trời)

Pv: Thưa ông, việc khai thác năng lượng điện mặt trời sẽ có những ưu, nhược điểm gì và chi phí đầu tư có quá cao?

Ông Trương Đình Quốc: Ưu điểm của điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo, vĩnh cửu, không bị cạn kiệt. Nó giúp tiết kiệm chi phí tiền điện do không phải sử dụng nguồn điện lưới. Ngoài ra, còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành điện. Không chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp, đồng thời thân thiện môi trường, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi.

Chi phí đầu tư tấm pin mặt trời áp mái tùy thuộc vào vị trí lắp đặt là mái ngói, sân thượng hay mái tôn và yêu cầu kỹ thuật công nghiệp trong thi công như: thang máng cáp, tủ điện điều khiển, cắt lọc sét, hệ thống bảo vệ, hệ thống đo đếm và giám sát từ xa…Chi phí đầu tư điện mặt trời bình quân khoảng từ 22 - 30 triệu đồng/1kWp. Nếu một hộ dân có nhu cầu sử dụng điện khoảng 500kWh/tháng (hơn 1 triệu đồng/tháng) thì cần đầu tư hệ thống pin năng lượng mặt trời khoảng 4kWp, trị giá khoảng 88 - 120 triệu đồng và diện tích trần phẳng tối thiểu là 32m²

Pv: Với những ưu điểm như ông đã nói, vậy chiến lược sắp tới của công ty trong việc vận động khách hàng lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà là gì thưa ông?

Ông Trương Đình Quốc: Để tuyên truyền đến người dân biết lợi ích từ việc đầu tư điện mặt trời. Công ty cũng đã phối hợp với các cơ quan truyền thông thực hiện tuyên truyền sử dụng điện mặt trời đến người dân. Bên cạnh đó, Công ty chúng tôi cũng sẵn sàng tiếp nhận, hướng dẫn và giải đáp yêu cầu của khách hàng về lắp đặt điện mặt trời qua các kênh (điện thoại, facebook, web, phòng giao dịch).

Thời gian tới, Công ty sẽ phối hợp các ban, ngành địa phương (Sở Công thương,  Ban Chỉ đạo điều hành cung cấp điện…) và các tổ chức đoàn thể (MTTQ Việt Nam; Hội Nông dân; Hội Liên hiệp Phụ nữ, Đoàn Thanh niên; Hội Cựu chiến binh,  Công đoàn) để quảng bá lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái song song với hoạt động tuyên truyền sử dụng điện tiết kiệm. Tổ chức làm việc với khách hàng tiềm năng (có cơ sở vật chất đảm bảo yêu cầu kỹ thuật lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái như: cơ quan, trường học, bệnh viện, khách sạn, doanh nghiệp trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn, hộ gia đình) để cung cấp tài liệu tuyên truyền. Đồng thời triển khai các hoạt động tuyên truyền khác với phương thức phù hợp, góp phần nâng cao hiệu quả lan tỏa nội dung tuyên truyền đến các đối tượng khác.

Pv: Để thực hiện việc mua điện mặt trời từ người dân, hiện công tác chuẩn bị đã được công ty thực hiện như thế nào? Xin ông có thể cho biết, dự kiến thời gian mà Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai sẽ chính thức mua điện từ nguồn điện mặt trời của người dân?

Ông Trương Đình Quốc: Ngay từ tháng 4-2018, căn cứ văn bản 2155/EVN SPC-KD của Tổng Công ty Điện lực Miền Nam về hướng dẫn thực hiện tạm thời đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai đã có văn bản triển khai đến các Điện lực. Trong đó, quy định các thủ tục cần có khi khách hàng đăng ký bán điện từ hệ thống điện mặt trời áp mái. Xây dựng lưu đồ tiếp nhận, giải quyết các trường hợp tổ chức, cá nhân có nhu cầu bán điện từ hệ thống điện mặt trời và yêu cầu các điện lực niêm yết tại các Phòng giao dịch khách hàng đồng thời công bố trên trang web của Công ty để người dân biết phối hợp với ngành điện. Đến nay các điện lực trong Công ty đã ký biên bản thỏa thuận tạm thời với 30 khách hàng có giấy đề nghị bán điện điện mặt trời áp mái với tổng công suất hòa lưới là 281.7 kWp.

Pv: Ngoài các điểm lắp đặt điện mặt trời tại các hộ dân, Công ty có dự định triển khai lắp đặt các hệ thống này tại một số địa điểm công cộng hay không thưa ông?

Ông Trương Đình Quốc: Như đã nói ở trên ngoài chi phí, việc đầu tư hệ thống điện mắt trời cần phải có mặt bằng. Bên cạnh đó, việc đầu tư, triển khai lắp đặt hệ thống điện mặt trời của Công ty sẽ được thực hiện theo chỉ đạo thống nhất từ Tập đoàn điện lực Việt nam, Tổng Công ty Điện lực Miền Nam. Trước mắt, Công ty đang tổ chức đấu thầu để lắp đặt hệ thống điện mặt trời áp mái tại Công ty và các điện lực.

Pv: Thưa ông, Đồng Nai là tỉnh có nhiều khu công nghiệp vậy theo ông tỉnh nên có những chủ trương gì để chỉ đạo, vận động các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các cơ quan hành chính sự nghiệp, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước, các trường học, bệnh viện,… chủ động lắp đặt hệ thống điện mặt trời nối lưới tại các tòa nhà của đơn vị?

Ông Trương Đình Quốc: Đồng Nai nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hai mùa tương phản nhau là mùa khô và mùa mưa. Nhiệt độ trung bình năm 25 ÷ 27 độ C; số giờ nắng trong năm 2.500 ÷ 2.700 giờ; độ ẩm trung bình 80 ÷ 82%; tổng xạ trung bình khoảng 5,1 kWh/m2/ngày. Như vậy, Đồng Nai là khu vực có tiềm năng phát triển điện mặt trời. Bên cạnh đó, Chính phủ đã có Quyết định số 11/2017QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích các dự án Điện mặt trời tại Việt Nam, cùng với các ưu điểm mà chúng tôi đã nêu ở trên. Do đó,  chúng tôi đề nghị các Ban, ngành, tổ chức đoàn thể phối hợp với chúng tôi để truyên truyền đến các nhà máy,xí nghiệp, cơ quan hành chánh sự nghiệp có tiềm năng…đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời.

Pv: Xin ông có thể cho biết giá thu mua điện mặt trời mà ngành điện sẽ áp dụng khi mua điện của các hộ dân?

Ông Trương Đình Quốc: Ngày 12-9-2017 Bộ Công thương đã có quy định về giá mua điện mặt trời tại Thông tư 16/2017/TT-BCT là 2.086 đ/ 1 kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng). Tuy nhiên, vấn đề thanh toán liên quan đến cơ sở pháp lý và tính thuế nên ngày 14-9-2018 Bộ Công thương đã có văn bản số 7410/BCT-ĐTĐL về việc chỉ đạo, hướng dẫn các nội dung liên quan đến đấu nối các hệ thống điện mặt trời trên mái nhà. Trong đó hướng dẫn: “Riêng việc thanh toán cho phần điện năng từ hệ thống điện mặt trời của khách hàng bán lên lưới điện thì tạm thời chưa thực hiện, chỉ ghi nhận số liệu để chờ hoàn thiện cơ sở pháp lý liên quan đến thanh toán và tính thuế”.

Do đó, hàng tháng các điện lực thuộc Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai đều có “bảng xác nhận sản lượng điện năng giao, nhận trên công tơ đo đếm mua bán điện mặt trời lắp trên mái nhà” để chờ hoàn thiện cơ sở pháp lý. Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai sẽ thanh toán cho khách hàng ngay sau khi có văn bản hướng dẫn từ Tổng Công ty Điện lực miền Nam.

Pv: Xin cảm ơn ông!.

In      Trở về Nhóm CTV
 
Các Tuyên truyền tiết kiệm điện đã đưa
   Điện mặt trời: Kiếm tiền từ... mái nhà (bài 1) (16:11 - 13/11/2018)
   Giờ Trái đất 2018 cả nước tiết kiệm được 485 ngàn kWh điện (11:43 - 25/03/2018)
   Diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2018 (11:39 - 25/03/2018)
   10 năm chiến dịch Giờ trái đất tại Việt Nam và vai trò của EVN (08:31 - 22/03/2018)
   Bộ nhận diện Giờ trái đất 2018 (08:30 - 07/03/2018)
   Điện lực Xuân Lộc: Hơn 300 học sinh tham gia tuyên truyền tiết kiệm điện (10:45 - 10/10/2017)
   Tin Truyền hình: Nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2017 (11:25 - 30/03/2017)
   TIN VẮN: (14:57 - 28/03/2017)
   Giờ Trái Đất 2017: “Tắt đèn - Bật tương lai” (01:02 - 26/03/2017)
   Điện lực Xuân Lộc: Tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất (10:33 - 24/03/2017)
   EVN tiếp tục đồng hành cùng Giờ Trái đất 2017 (09:20 - 21/02/2017)
   Các điện lực tổ chức hội nghị đối thoại với khách hàng (11:08 - 07/12/2015)
   Phát động phong trào “toàn dân phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông và tiết kiệm điện” (16:21 - 14/08/2015)
   Tuyên truyền tiết kiệm điện cho các ban ngành, đoàn thể huyện Tân Phú (16:23 - 07/07/2015)
   Ngày hội tiết kiệm điện 2015 (16:47 - 30/05/2015)

Đầu trang

 


 

Sử dụng điện tiết kiệm

 

An toàn điện