Trang chủ Tuyên truyền tiết kiệm điện
 

Điện mặt trời: Kiếm tiền từ... mái nhà (bài 1)

Không chỉ là nguồn năng lượng sạch thân thiện với môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, điện mặt trời còn giúp người dân có thể kiếm được tiền từ… mái nhà của mình.

Vừa có xài, vừa có bán

Chính phủ đã ban hành Quyết định số 11 về việc mua điện mặt trời đến tận hộ gia đình, kèm theo cơ chế giá. Điều này mở ra cơ hội cho người dân vừa có thể sử dụng, vừa có thể bán để kiếm tiền từ điện mặt trời.

Giảm “gánh nặng” tiền điện

Đầu tháng 7 vừa qua, gia đình anh Trần Mạnh Hiến, phường Tân Hiệp, TP. Biên Hòa đã quyết định đầu tư 55 triệu đồng để lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời. Theo anh Hiến, việc sử dụng điện mặt trời anh đã có ý định từ lâu. Tuy nhiên, trước đây do chi phí lắp đặt quá cao nên anh chưa thực hiện được. Hiện nay, do mức giá lắp đặt đã giảm nên anh mạnh dạn đầu tư để phục vụ sinh hoạt gia đình. “Đây là nguồn điện sạch mà giá thành đầu tư giờ cũng phù hợp. So với trước đây, hiện giá lắp đặt đã giảm hơn một nửa”, anh Hiến cho hay.

Cũng theo anh Hiến, sau khoảng 3 tháng sử dụng, hiệu quả mà hệ thống điện mặt trời mang lại khá khả quan. “Gia đình tôi  sử dụng nhiều thiết bị điện thông thường như ti vi, tủ lạnh, máy điều hòa. Trước đây khi chưa có nguồn điện mặt trời, hằng tháng chi phí tiền điện của gia đình khoảng trên 1 triệu đồng. Sau khi lắp đặt, tiền điện gia đình giảm được 400.000 - 500.000 đồng hằng tháng so với trước”, anh Hiến cho hay.

 

Hệ thống điện mặt trời trên mái nhà tại Công ty CP Nhất Nam

vừa giúp giảm chi phí tiền điện vừa giúp làm mát nhà xưởng.

 

Sở dĩ gia đình còn phải sử dụng điện lưới vì hệ thống điện mặt trời anh lắp đặt có công suất khoảng 10 KWh. Nếu tăng công suất sẽ đủ điện sử dụng nhưng  chi phí ban đầu quá cao. Tuy nhiên, với công suất 10 KWh vào những ngày nắng to, lượng điện sẽ dư thừa vào buổi trưa hằng ngày. Thời điểm này, do gia đình ít sử dụng thiết bị điện nên lượng điện dư thừa được xả ngược lên lưới điện của ngành Điện. Theo anh Hiến, khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời, gia đình được ngành Điện gắn đồng hồ 2 chiều để tính lượng điện xả ra trên lưới. Hằng tháng Điện lực cập nhật về lượng điện mà gia đình đã xả vào lưới. “Theo tôi được biết, hiện do chưa có mức giá cụ thể nên ngành điện chưa thể trả tiền cho tôi. Tuy nhiên, khi có quy định về giá, gia đình tôi sẽ được thanh toán số tiền điện đã hòa lưới. Như vậy không chỉ có điện dùng mà mình còn bán được điện”, anh Hiến chia sẻ.

Lợi ích từ điện mặt trời hiện không chỉ được các hộ gia đình tận dụng mà một số doanh nghiệp cũng đã tìm đến nguồn năng lượng này để giảm chi phí đầu tư.

Từ đầu năm 2018, Công ty CP Nhất Nam (chuyên sản xuất các mặt hàng gỗ tại khu công nghiệp Biên Hòa 1, TP. Biên Hòa) đã đầu tư lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng sản xuất. Theo ông Phan Văn Bình, Giám đốc Công ty CP Nhất Nam, kể từ khi đi vào hoạt động, hệ thống điện mặt trời cung cấp cho phân xưởng sản xuất của công ty khoảng 6.000 KWh điện/tháng, tương đương với khoảng 15 % sản lượng điện sử dụng của doanh nghiệp. “Đơn giản, tính ra tiền mỗi tháng công ty giảm khoảng 15 triệu đồng tiền điện so với trước đây”, ông Bình cho hay.

Không chỉ giảm được chi phí tiền điện, theo ông Bình, việc lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà xưởng còn có tác dụng “làm mát” cho khu vực nhà xưởng sản xuất. Bởi, hệ thống pin mặt trời lắp phía trên mái nhà xưởng có tác dụng cách nhiệt khá lớn, qua đó làm mát cho khu vực bên trong nhà xưởng.

Nhiều tiềm năng

Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai, ưu điểm của điện mặt trời là nguồn năng lượng tái tạo vĩnh cửu, không bị cạn kiệt. Bên cạnh đó, hệ thống điện mặt trời không tốn chi phí vận hành, chi phí bảo trì thấp, đồng thời thân thiện môi trường, trong quá trình vận hành không gây ra tiếng ồn và khói bụi.

Ngoài ra, với quyết định mới của Thủ tướng Chính phủ, người dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời khi sử dụng không hết còn có thể bán phần điện dư không sử dụng hết cho ngành Điện. Đặc biệt, với việc giá thành lắp đặt hệ thống điện mặt trời ngày càng giảm, cơ hội để các hộ dân có thể “tự túc” nguồn điện và kiếm tiền từ điện mặt trời ngày càng rộng mở.

Theo ông Nguyễn Hữu Quyết, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty TNHH công nghệ cao năng lượng mặt trời G7 - doanh nghiệp chuyên sản xuất, lắp đặt hệ thống điện mặt trời có trụ sở tại phường Thống Nhất, TP. Biên Hòa, so với trước đây, hiện mức giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời đã giảm rất nhiều. Với mức giá hiện nay, thời gian thu hồi vốn và sinh lời của các dự án điện mặt trời khá nhanh.

Theo ông Quyết, hiện giá thành lắp đặt 1W khoảng 0,8 USD, tương đương với khoảng 18.000 đồng. Như vậy, với quy mô hộ gia đình (công suất từ 1 - 10 KW), chi phí đầu tư ban đầu cho một hệ thống 3 KW là khoảng 60 triệu đồng. Hệ thống này sẽ sản sinh hơn 4.000 KWh điện/năm. Hiện do chưa có giá thu mua điện chính thức từ Nhà nước nhưng tính theo giá bán điện hiện tại thì mỗi năm tiền bán điện mỗi hộ thu được là hơn 10 triệu đồng. “Như vậy, chỉ khoảng 5 năm là các gia đình có thể thu hồi vốn đầu tư tùy hệ thống lắp là lớn hay nhỏ. Sau đó, khoảng thời gian gần 20 năm là các gia đình bắt đầu thu lãi từ hệ thống này. Đối với điện kinh doanh và các dự án dành cho các doanh nghiệp, thời gian thu hồi vốn dao động từ 3 - 5 năm”, ông Quyết cho hay.

Mua điện mặt trời để khuyến khích phát triển nguồn điện tại chỗ

Năm 2017, Chính phủ đã ban hành Quyết định 11 về việc mua điện mặt trời đến tận hộ gia đình, kèm theo cơ chế giá nhằm khuyến khích các dự án điện mặt trời trong nước.

Theo đó, đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp có lắp đặt hệ thống sản xuất điện từ năng lượng mặt trời sẽ được ngành Điện thu mua để bổ sung vào lưới điện kinh doanh. Đối với hộ gia đình, sẽ mua toàn bộ lượng điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới. Các dự án điện trên mái nhà được thực hiện cơ chế bù trừ điện năng (net-metering) sử dụng hệ thống công tơ (đồng hồ) hai chiều. Trong một chu kỳ thanh toán, lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp. Khi kết thúc một năm hoặc khi kết thúc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện theo giá quy định.

Đối với điện mặt trời do các doanh nghiệp sản xuất, sẽ thu mua theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, bên mua có trách nhiệm mua toàn bộ điện năng được sản xuất từ các dự án điện mặt trời. Thời hạn hợp đồng mua bán điện với các dự án điện mặt trời là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Cũng theo quyết định này, các doanh nghiệp đầu tư vào điện mặt trời còn được ưu đãi về vốn, thuế, đất đai...

 

 

In      Trở về Nhóm CTV
 
Các Tuyên truyền tiết kiệm điện đã đưa
   Giờ Trái đất 2018 cả nước tiết kiệm được 485 ngàn kWh điện (11:43 - 25/03/2018)
   Diễu hành hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2018 (11:39 - 25/03/2018)
   10 năm chiến dịch Giờ trái đất tại Việt Nam và vai trò của EVN (08:31 - 22/03/2018)
   Bộ nhận diện Giờ trái đất 2018 (08:30 - 07/03/2018)
   Điện lực Xuân Lộc: Hơn 300 học sinh tham gia tuyên truyền tiết kiệm điện (10:45 - 10/10/2017)
   Tin Truyền hình: Nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2017 (11:25 - 30/03/2017)
   TIN VẮN: (14:57 - 28/03/2017)
   Giờ Trái Đất 2017: “Tắt đèn - Bật tương lai” (01:02 - 26/03/2017)
   Điện lực Xuân Lộc: Tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất (10:33 - 24/03/2017)
   EVN tiếp tục đồng hành cùng Giờ Trái đất 2017 (09:20 - 21/02/2017)
   Các điện lực tổ chức hội nghị đối thoại với khách hàng (11:08 - 07/12/2015)
   Phát động phong trào “toàn dân phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông và tiết kiệm điện” (16:21 - 14/08/2015)
   Tuyên truyền tiết kiệm điện cho các ban ngành, đoàn thể huyện Tân Phú (16:23 - 07/07/2015)
   Ngày hội tiết kiệm điện 2015 (16:47 - 30/05/2015)
   Nhiều hoạt động hướng đến Ngày hội tiết kiệm điện (15:14 - 27/05/2015)

Đầu trang

 


 

Sử dụng điện tiết kiệm

 

An toàn điện