Trang chủ Giải pháp sử dụng điện
 

GIẢI PHÁP SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM TRONG GIA ĐÌNH

Trong giai đoạn kinh tế khó khăn, vật giá tăng cao thì một trong những cách thức đơn giản để hạn chế mức chi tiêu hàng tháng trong gia đình của mình đó là chúng ta có thể thực hiện tiết kiệm sản lượng điện năng tiêu thụ bằng nhiều cách thức dễ thực hiện.

Trước tiên là khi mua sắm chúng ta cần lựa chọn thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng (nhãn màu xanhcó in hành ngôi sao). Các thiết bị điện thế hệ càng mới khả năng tiết kiệm điện càng cao. Khi chọn lựa thiết bị điện quay (bơm nước, quạt điện, máy giặt...), bạn nên chọn động cơ có nhiều nấc tốc độ hoặc có biến tần đi kèm để tiết kiệm điện (TKĐ). Với bóng đèn, bạn nên sử dụng đèn tuýp gầy và compact thay cho bóng đèn tròn,….

Hai là khi thiết kế và lắp đặt thiết bị phải hợp lý, khoa học. Biện pháp này góp phần TKĐ rất lớn. chúng ta nên quét sơn tường bằng màu sáng, tận dụng ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm một phần ánh sáng điện.

Và điều quan trọng nhất là chúng ta cần điều chính thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình một cách hợp lý và khoa học.Đối với tivi, chúng ta không nên để màn hình ở chế độ quá sáng, điều này vừa có hại cho mắt và gây lãng phí điện năng; không nên tắt ti vi bằng điều khiển từ xa mà nên tắt bằng cách ấn nút power của máy; không xem tivi khi đang nối với đầu video; nên chọn kích cỡ ti vi phù hợp với diện tích nhà bạn.

Nên cho quạt chạy ở tốc độ thích hợp để TKĐ vì quạt càng chạy nhanh càng tốn điện. Nhớ rút phích cắm ở quạt sau mỗi lần sử dụng.

Hạn chế mở tủ để đỡ tốn điện. Nhiệt độ bên trong tủ lạnh nên để ở chế độ từ 3oC đến 6oC, với ngăn đông lạnh thì để từ -15oC đến -18oC. Cứ lạnh hơn 10oC là tốn thêm 25% điện năng. Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra gioăng cao su, nếu bị hở thì bộ phận nén khí của tủ lạnh sẽ phải làm việc nhiều nên rất tốn điện.

Máy điều hoà nhiệt độ hãy để nhiệt độ ở mức trên 20oC. Cứ cao hơn 10oC là bạn đã tiết kiệm được 10% điện năng. Nếu bạn thường xuyên lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tiết kiệm được từ 5 - 7% điện năng. Nếu đặt máy xa tường bạn sẽ tiết kiệm 20 - 25% điện năng. Nên tắt máy điều hòa khi không cần thiết.

Màn hình máy tính có độ sáng càng cao, màu càng đậm thì càng tốn điện. Nên tắt máy tính nếu như bạn không có ý định dùng trong vòng 15 phút. Hãy chọn chế độ TKĐ năng trong máy tính (Screen Save) để vừa bảo vệ được máy, vừa giảm được khoảng 55% lượng điện năng tiêu thụ trong thời gian tạm dừng sử dụng máy.

Không dùng bàn là trong phòng có bật máy điều hoà nhiệt độ hoặc khi quần áo còn ướt. Lau sạch bề mặt kim loại của bàn là sẽ giúp bàn là hoạt động có hiệu quả hơn. Sau khi tắt điện, bạn còn có thể là được 2 bộ quần áo nữa vì nhiệt của bàn là giảm chậm.

Chỉ dùng máy giặt khi có đủ lượng quần áo để giặt và chỉ dùng chế độ giặt nước nóng khi thật cần thiết.

Không bật lò vi sóng trong phòng có điều hoà nhiệt độ, không đặt gần các đồ điện khác để khỏi ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

Với những cách thức đơn giản, dễ làm này bạn đã có thể giúp gia đình mình tiết kiệm một lượng điện năng tiêu thụ, giảm bớt chi tiêu hàng tháng và quan trọng hơn nữa bạn đang góp một phần rất lớn trong chiến lược bảo vệ tài nguyên và môi trường sống của chính mình và thế hệ con cháu sau này.

PCĐN

In      Trở về 1
Đầu trang

 


 

Sử dụng điện tiết kiệm

 

An toàn điện