An toàn & tiết kiệm điện

Tiết kiệm điện

Đăng bởi PC Đồng Nai | 15:51 | 13/10/2020

Thúc đẩy triển khai các hoạt động đầu tư tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp các ngành công nghiệp tại Việt Nam

(PCĐN) - Sáng 13/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Chương trình tín dụng cho các doanh nghiệp công nghiệp vay lại để thực hiện các dự án tiết kiệm năng lượng”.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Tiết kiệm năng lượng cho ngành Công nghiệp Việt Nam do Bộ Công Thương phối hợp với Ngân hàng Thế giới triển khai thực hiện, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện những chiến lược, giải pháp thực tế để giảm thiểu tình trạng sử dụng năng lượng không hiệu quả tại đơn vị, góp phần bảo tồn hiệu quả tài nguyên năng lượng của quốc gia.

Quang cảnh Hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện của các Sở Công thương và Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại các tỉnh, thành phố khu vực phía nam; đại diện các doanh nghiệp công nghiệp; các đơn vị tư vấn trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng; và các chi nhánh Ngân hàng Vietcombank và BIDV trên địa bàn.

 

Dự án “Tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam” cung cấp một khoản vay 100 triệu USD thông qua hai Ngân hàng Thương mại là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam cho các doanh nghiệp công nghiệp, các nhà cung cấp dịch vụ năng lượng thực hiện các dự án đầu tư tiết kiệm năng lượng. Song song với Dự án này, Dự án Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng cho các ngành công nghiệp Việt Nam do Quỹ Khí hậu xanh tài trợ cũng đang được Bộ Công thương và Ngân hàng Thế giới chuẩn bị và dự kiến sẽ sớm đưa vào triển khai trong đầu năm 2021. Trong khuôn khổ thực hiện dự án, Quỹ Khí hậu xanh cung cấp một khoản viện trợ không hoàn lại 75 triệu USD để bảo lãnh cho các khoản vay thương mại của các ngân hàng tham gia cho các doanh nghiệp công nghiệp vay để đầu tư tiết kiệm năng lượng. Công cụ tài chính của dự án sẽ góp phần tăng khả năng tiếp cận vốn, giảm các yêu cầu về tài sản đảm bảo cũng như tạo ưu đãi về khoản vay cho doanh nghiệp công nghiệp.

Ông Chu Bá Thi, chuyên gia cao cấp về năng lượng,

đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam chia sẻ dự án cho vay.

 

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phương Hoàng Kim, Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững, Bộ Công thương nhấn mạnh: “Năng lượng và an ninh năng lượng luôn là mối quan tâm hàng đầu của Chính phủ Việt Nam, do vậy sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được coi là giải pháp bền vững đối với ngành năng lượng. Việc thúc đẩy các hoạt động, giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là giải pháp có tính kinh tế cao, cần được ưu tiên, đẩy mạnh thực hiện ngay trong thời gian tới”.

 

Đại diện Ngân hàng Thế giới, chuyên gia cao cấp về năng lượng, ông Chu Bá Thi, tại Hội thảo, đã khẳng định, nhiều năm qua, Ngân hàng Thế giới đã đồng hành cùng với Việt Nam, thông qua Bộ Công thương trong việc phát triển bền vững ngành năng lượng của Việt Nam. Trong những năm tiếp theo, Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam cải thiện chất lượng sử dụng năng lượng thông qua hàng loạt chương trình, dự án đang và sẽ đưa vào triển khai trong thời gian tới với mục đích góp phần hoàn thành mục tiêu Chương trình quốc gia về Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030.

 

Tại Hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng cũng chia sẻ các giải pháp tiết kiệm năng lượng tiềm năng áp dụng cho các doanh nghiệp công nghiệp, các ngân hàng thương mại tham gia dự án giới thiệu về các nguồn tài chính, các chương trình cho vay giúp các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay nhằm triển khai có hiệu quả các dự án tiết kiệm năng lượng.  


TIN LIÊN QUAN

(15:51 - 13/10/2020)

Thúc đẩy triển khai các hoạt động đầu tư tiết kiệm năng lượng cho doanh nghiệp các ngành công nghiệp tại Việt Nam

(PCĐN) - Sáng 13/10, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với Ngân hàng Thế...

(14:10 - 23/08/2019)

Đồng Nai: Phát triển mạnh điện năng lượng mặt trời

Thời gian qua, điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) được Chính phủ quan tâm và khuyến khích doanh...

(09:20 - 17/06/2019)

PC Đồng Nai: Khuyến khích người dân sử dụng điện mặt trời

Theo Công ty TNHH một thành viên điện lực Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, toàn tỉnh có trên 220...

(10:54 - 03/05/2019)

Phóng sự: Phát triển điện mặt trời trên mái nhà

Trước sức ép về nhu cầu năng lượng, việc tìm kiếm các giải pháp để phát triển năng lượng tái tạo,...

(16:30 - 25/04/2019)

Đồng Nai: Hội thảo về phát triển điện mặt trời trên mái nhà

Ngày 23/4, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) phối hợp với Sở Công thương Đồng Nai tổ...

(15:39 - 16/04/2019)

Clip: Năng lượng mặt trời áp mái

Giải pháp sử dụng điện năng lượng mặt trời không chỉ giúp ngành điện giảm áp lực về nguồn cung...

(08:18 - 08/04/2019)

Xây dựng các phương án đảm bảo cung cấp đủ điện trong mùa khô

Hiện Đồng Nai đang bước vào cao điểm mùa khô 2018 - 2019. Nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt và sản...

(11:43 - 28/03/2019)

Toàn tỉnh có 136 khách hàng sử dụng năng lượng mặt trời áp mái

(PCĐN) - Tính đến ngày 22/3/2019, toàn tỉnh có 136 khách hàng lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời...