Tin tức & hoạt động

Tin tức & hoạt động

Đăng bởi Nguyễn Thị Thanh Tâm | 11:50 | 19/01/2012

Phụ nữ Xuân Thanh với mô hình “Ra tắt vào bật”

Trước tình hình cung cấp điện ngày một căng thẳng do nền kinh tế đang chuyển từ nông nghiệp sang công nghiệp, dẫn đến nhu cầu sử dụng điện tăng lên thì việc sử dụng điện tiết kiệm là việc làm thiết thực, vừa ích nước vừa lợi nhà.

Chủ tịch Hội LHPN phường trao đổi với hội viên về khả năng tiết kiệm điện của bóng đèn compact

Xuất phát từ ý nghĩa đó, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) phường Xuân Thanh (TX.Long Khánh) trong quá trình triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã phát động hội viên thực hiện mô hình tiết kiệm điện bằng cách sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm và chỉ sử dụng các thiết bị điện khi thật sự cần thiết, góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của hội viên.

Tiết kiệm cho gia đình…

Chị Lê Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội LHPN phường Xuân Thanh nhận định: “Trong gia đình, chị em là người chịu trách nhiệm với các khoản chi tiêu. Vì vậy, khi phong trào “Ra tắt vào bật” được triển khai, nhận thức của chị em về vấn đề tiết kiệm điện được nâng lên đáng kể. Trên địa bàn phường có khoảng 2.175 hộ, ban đầu khi mới phát động chỉ có khoảng 60% gia đình hội viên hưởng ứng, nhưng nay đã có trên 90% gia đình hội viên đăng ký tham gia phong trào tiết kiệm điện”.

Chị Nguyễn Thị Thanh, hội viên phụ nữ khu phố 3 hiện đang tham gia mô hình “Ra tắt vào bật” cho biết: “Từ khi đăng ký tham gia tiết kiệm điện, tôi thấy chi tiêu trong gia đình giảm hẳn so với trước”. Minh chứng cho điều mình nói, vừa chỉ lên những chiếc đèn compact trong các phòng, chị Thanh vừa bảo: “Trước đây, với 6 bóng đèn thắp sáng, 4 chiếc quạt máy, tủ lạnh, lò vi sóng, bình nước nóng…, gia đình tôi phải chi trả mỗi tháng khoảng 200 ngàn đồng thì nay nhờ cuộc vận động từ Hội, gia đình tôi thay 6 bóng đèn tóc có công suất từ 75 đến 100W bằng bóng đèn compact có công suất 15W, cùng với việc sử dụng các thiết bị khi cần thiết. Những việc làm đó đã góp phần giảm bớt mỗi tháng khoảng trên 50 ngàn đồng tiền điện”. Còn chị Nguyễn Thị Thu (ở khu phố 4), kinh doanh dịch vụ karaoke chia sẻ: “Khi nào có khách chúng tôi mới bật các thiết bị, đồng thời thay bóng đèn tóc bằng bóng đèn compact, hiệu quả tiết kiệm thấy rõ”.

…cùng chia sẻ khó khăn

Chị Lưu Thủy Hợi, hội viên khu phố 3 bộc  bạch:  “Trước đây khi nghe đến vùng nào đó phải luân phiên cắt điện giảm tải do thiếu điện, hay hạn hán làm thiếu nước sạch sinh hoạt…, bản thân chúng tôi dường như đứng ngoài cuộc và cứ nghĩ rằng chỉ có thành phố lớn hoặc những nơi thiếu điện mới cần tiết kiệm điện. Khi được Hội LHPN phường tuyên truyền tham gia mô hình “Ra tắt vào bật” và sử dụng bóng đèn compact tôi thấy việc làm này không chỉ tiết kiệm chi tiêu cho chính gia đình mình mà còn góp phần chia sẻ khó khăn với vấn đề thiếu điện trong thời điểm kinh tế nước ta đang chuyển dịch từ nông nghiệp sang công nghiệp”.

Gia đình vốn có người thân làm trong ngành điện nên chị Nguyễn Thị Thanh, hội viên phụ nữ khu phố 4 tỏ ra thấu hiểu về vấn đề này. Chị Thanh chia sẻ: “Trời nóng nực mà bị cắt điện một ngày là mình không chịu nổi rồi, nên tôi biết những nơi nếu phải luân phiên cắt giảm điện thì rất khổ. Thấy vừa tiết kiệm cho gia đình lại vừa chia sẻ khó khăn với những người khác nên khi phong trào được phát động là tôi tham gia ngay. Tiết kiệm điện không chỉ tiết kiệm chi tiêu, chia sẻ khó khăn thiếu điện mà còn góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu thiên tai lũ lụt, hạn hán, cháy rừng, dịch bệnh…”.

Có được kết quả như trên là nhờ vào nỗ lực tuyên truyền vận động chị em của các cấp Hội từ thị xã, phường, khu phố, tổ trưởng tổ dân cư và cả bản thân hội viên. “Đây là mô hình gắn với việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong vấn đề thực hành tiết kiệm. Ban đầu triển khai mô hình “Ra tắt vào bật”, sau này, để tiết kiệm điện hơn thì Hội vận động hội viên thay bóng đèn tóc bằng bóng đèn compact.  Với giá khoảng 35 ngàn đồng/bóng, công suất nhỏ, tiêu hao ít năng lượng mà bóng lại sáng hơn nên bóng đèn này được chị em hội viên hưởng ứng nhiệt tình” - chị Lê Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội LHPN phường cho hay.

TIN LIÊN QUAN

(16:27 - 20/03/2023)

Huấn luyện đại đội Pháo phòng không 37/Tự vệ Công ty Điện lực Đồng Nai

(PCĐN) – Ngày 20-3, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức khai mạc khóa...

(15:35 - 10/03/2023)

Thông báo: Tạm dừng hệ thống cổng thanh toán tiền điện từ 21:00 giờ đến 23:00 giờ, thứ bảy ngày 11/3/2023

(PCĐN) - Công ty Điện lực Đồng Nai thông báo tới Quý khách...

(15:45 - 01/03/2023)

Năm 2023, PC Đồng Nai tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong kinh doanh

(PCĐN) - Ngày 01/03, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai (PC Đồng Nai) đã tổ...

(15:32 - 20/01/2023)

Công ty Điện lực Đồng Nai trao 500 triệu quà Tết cho người nghèo

Đồng hành cùng UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh...

(15:19 - 19/01/2023)

LÃNH ĐẠO TỈNH THĂM VÀ CHÚC TẾT CÔNG TY ĐIỆN LỰC ĐỒNG NAI

(PCĐN) – Chiều nay 19/01 (nhằm ngày 28 tháng Chạp năm Nhâm...

(14:52 - 18/01/2023)

Tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo điện dịp Tết Quý Mão 2023

(PCĐN) – Dự báo công suất của các phụ tải trong dịp Tết giảm trên...

(17:10 - 13/01/2023)

Công ty Điện lực Đồng Nai đầu tư hơn 1 ngàn tỷ đồng phát triển lưới điện

(PCĐN) – Trong năm 2022, Công ty Điện lực Đồng Nai tiếp tục đẩy mạnh đầu tư phát...

(08:58 - 07/12/2022)

Thông báo về việc lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản

(11:26 - 29/11/2022)

NGÀNH ĐIỆN QUYẾT LIỆT NHIỀU GIẢI PHÁP TIẾT GIẢM CHI PHÍ TRƯỚC NHỮNG KHÓ KHĂN HIỆN NAY

Trong 10 tháng năm 2022, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã đảm bảo...

(16:49 - 28/11/2022)

PC ĐỒNG NAI: BỔ NHIỆM LẠI TRƯỞNG PHÒNG KỸ THUẬT CÔNG TY

(PCĐN) - Sáng 28/11, Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai tổ chức lễ công bố...