Trang chủ Hoạt động - Sản xuất - Kinh doanh
 

Ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo

Tại hội thảo Phát triển bền vững nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) nối lưới và điện mặt trời trên mái nhà do Bộ Công thương tổ chức mới đây, đại diện lãnh đạo các địa phương, các nhà đầu tư cùng có ý kiến, để phát triển bền vững các nguồn NLTT, đáp ứng yêu cầu phát triển cho tương lai, cần cơ chế ổn định về giá mua điện, về thủ tục pháp lý để khuyến khích các hộ gia đình, doanh nghiệp (DN), nhà đầu tư tham gia phát triển NLTT.

 

Cán bộ ngành điện kiểm tra đấu nối điện mặt trời tại một doanh nghiệp trên địa bàn TP.Biên Hòa.

 

Hoàn thiện khung pháp lý

Nhiều DN cho rằng, sự thay đổi về chính sách là rủi ro lớn nhất với nhà đầu tư NLTT. Bởi trước khi triển khai dự án, nhà đầu tư đã tính toán kỹ chi phí đầu tư, giá bán, thời gian thu lợi dựa trên cơ sở giá Bộ Công thương quy định ở hiện tại, việc thay đổi khung giá, đơn vị quản lý đều gây bất lợi. Do đó, cần thống nhất cơ chế đấu thầu các dự án điện NLTT nối lưới; cơ chế xã hội hóa đầu tư lưới điện truyền tải; hay các vấn đề liên quan đến quản lý, tiêu chuẩn kỹ thuật lắp đặt, an toàn của sản phẩm, dịch vụ điện mặt trời mái nhà và ổn định khung giá mua điện NLTT của Nhà nước.

Trên thực tế, thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích phát triển nguồn NLTT như: Quyết định số 2068/QĐ-TTg ngày 25/11/2015 phê duyệt Chiến lược phát triển NLTT của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 10/9/2018 về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam.

Mới đây nhất là Quyết định số 13/QĐ-TTg ngày 6/4/2020 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Theo đó, giá mua điện từ các dự án điện mặt trời nối lưới vận hành thương mại trước ngày 01/01/2021 với tổng công suất tích lũy không quá 2 ngàn MWp là gần 2,1 ngàn đồng và được áp dụng 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Giá mua điện được điều chỉnh theo biến động của tỷ giá đồng/USD.

Liên quan đến Quyết định số 13 là áp dụng giá mua điện trong 20 năm đối với các dự án vận hành nối lưới trong thời gian từ ngày 01/7/2019 đến ngày 31/12/2020, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng cho rằng, Bộ đang nghiên cứu đề xuất Chính phủ nới thời gian ưu đãi giá mua, có thể đến hết năm 2021 và hoàn thiện khung pháp lý để nhiều hộ gia đình, DN, nhà đầu tư cùng tham gia phát triển điện mặt trời mái nhà. “Thực tế khi ban hành quyết định vào tháng 4/2020, đúng vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát và thực hiện giãn cách xã hội; nhiều nhà đầu tư, hộ gia đình và cả các DN bị tác động bởi dịch bệnh nên cần có thời gian thêm để thực hiện” - ông Vượng cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết thêm, chủ trương, định hướng chiến lược của Đảng và Nhà nước về phát triển năng lượng, trong đó có NLTT đã hết sức rõ ràng. Chính phủ cũng đã đưa ra các cơ chế, chính sách khuyến khích phù hợp với thực tiễn phát triển cho từng giai đoạn và theo hướng công bằng, minh bạch, tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế tham gia phát triển nhằm khai thác hết lợi thế, tiềm năng nguồn NLTT tại Việt Nam phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Có cơ chế ưu tiên cho phát triển NLTT

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh, Đồng Nai là tỉnh phát triển công nghiệp, 75% sản lượng điện phục vụ cho sản xuất công nghiệp - xây dựng và con số này sẽ tăng nhanh trong các năm tới. Vấn đề hạ tầng giao thông, nước cho phát triển công nghiệp, tỉnh hoàn toàn có thể chủ động, nhưng hạ tầng điện rất khó cam kết với nhà đầu tư nước ngoài vì phụ thuộc ngành điện. Quá trình đầu tư các công trình lưới điện công nghiệp mất nhiều thời gian giải phóng mặt bằng, đấu nối đường truyền. Do đó, phát triển NLTT tại Đồng Nai là rất cần. Trên cơ sở các quy định của Nhà nước, Bộ Công thương, tỉnh sẽ sớm ban hành cơ chế ưu tiên, khuyến khích phát triển NLTT, chủ yếu điện mặt trời mái nhà và điện từ xử lý rác.

Để tạo cơ chế thông thoáng cho các nhà đầu tư, DN và hộ gia đình tham gia phát triển điện mặt trời mái nhà, Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Vĩnh cho rằng, hiện nay, quy định DN, nhà đầu tư, hộ gia đình chỉ được lắp đặt các tấm pin năng lượng mặt trời trên mái nhà công suất không quá 1 MWp, đấu nối trực tiếp hoặc gián tiếp vào lưới điện có cấp điện áp từ 35kV trở xuống là không phù hợp. DN trong các KCN, các khu vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở Đồng Nai hầu hết có diện tích mái nhà xưởng lớn. Ngoài ra, quy định các dự án điện mặt trời lớn hơn 1MWp phải bổ sung quy hoạch phát triển điện lực Quốc gia đang làm mất đi cơ hội của nhiều nhà đầu tư; DN hoạt động trong các KCN mua lại điện của đơn vị kinh doanh hạ tầng gặp khó khăn trong bán điện NLTT lại cho nhà nước; làm rõ hơn khái niệm “điện mặt trời mái nhà” để các DN trong khu công nghiệp, các chủ đầu tư dự án nông nghiệp công nghệ cao thuận tiện trong mua bán, kinh doanh NLTT.

“Lối mở” cho bài toán thiếu năng lượng

“Năng lượng tái tạo” là một cụm từ không còn xa lạ trong những năm gần đây, kể cả tại Việt Nam và trên thế giới. Với sự phát triển mạnh mẽ của các quốc gia, những “túi năng lượng” của xã hội loài người mà trước đây ngỡ như bất tận (như than đá, dầu, khí) đang dần cạn kiệt hoặc nảy sinh quá nhiều vấn đề khi khai thác với trữ lượng lớn.

Trong bối cảnh đó, năng lượng tái tạo không chỉ đơn thuần là một giải pháp, nó còn là “lối ra” của rất nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam, nhằm giải quyết bài toán năng lượng bền vững bởi nhu cầu sử dụng ngày một tăng cao mà nguồn cung năng lượng truyền thống lại đang dần thu hẹp lại.

Có nhiều nguồn năng lượng tái tạo, trong đó phổ biến nhất là thủy điện - đã được đầu tư rất nhiều tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có các nguồn năng lượng tái tạo khác được nhắc đến nhiều như: năng lượng gió, năng lượng mặt trời, năng lượng sinh khối (phế phẩm từ cây trồng, chất thải chăn nuôi…), năng lượng từ xử lý chất thải rắn, năng lượng địa nhiệt, năng lượng thủy triều…

Xét về lịch sử, thủy điện từng là nguồn năng lượng tái tạo chiếm “ngôi vương” tại Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Không thể phủ nhận những lợi ích mà thủy điện đem lại cho cuộc sống con người, đem lại cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia. Tuy nhiên, sau một thời gian phát triển thủy điện ở nhiều nơi, Chính phủ và các địa phương đã phải ngồi lại tính toán kỹ, nhận thấy những tác động tiêu cực đến môi trường và đời sống người dân bên cạnh những lợi ích mà thủy điện mang lại. Khi phát triển thủy điện khắp nơi, nhiều vấn đề đã xảy ra: vỡ đập, phá vỡ sinh kế của người dân và mất đi nhiều diện tích rừng, thay đổi dòng chảy của nhiều con sông, một số hồ chứa gây ra các cơn động đất nhỏ…

Tác động tiêu cực của thủy điện hiện đã vượt xa biên giới của một quốc gia, nhiều “siêu đập” thủy điện được đặt tại quốc gia này không chỉ gây nên hệ quả cho quốc gia đó mà còn gây ra tác động xấu đến nhiều nước lân cận. Sớm nhìn ra điều này nên trong 5 năm qua, Việt Nam đã hủy bỏ hàng trăm dự án thủy điện lớn nhỏ tại nhiều địa phương để ngăn ngừa hậu quả xấu.

Song, khi dừng phát triển thủy điện, Việt Nam phải giải một bài toán khó về thiếu hụt năng lượng. Vậy nên Chính phủ nói chung và chính quyền nhiều địa phương nói riêng đã hết sức quan tâm đến việc phát triển, đầu tư nhiều nguồn năng lượng tái tạo khác. Không chỉ về chủ trương chung, mà nhiều chính sách cụ thể đã được ban hành, “mở” ra nhiều cơ hội đầu tư vào điện gió, điện mặt trời, điện rác…

Hiện tại, Đồng Nai là một trong những địa phương có nhiều tiềm năng về năng lượng tái tạo và bước đầu đã phát triển thuận lợi. Nhưng trên thực tế, vẫn còn những cơ chế chưa thật sự thông thoáng khiến việc đầu tư rộng rãi các nguồn năng lượng tái tạo chưa được như mong muốn. Điều này cần sớm được cải thiện bằng những chính sách mạnh mẽ hơn, chi tiết hơn, thông thoáng hơn (về cơ chế, về giá…) để thu hút tất cả mọi thành phần kinh tế cùng Chính phủ chung tay tham gia giải bài toán thiếu hụt năng lượng vì nguy cơ này đã đến rất gần.

 

Theo Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai, tới đây, Đồng Nai sẽ trở thành một trong những địa phương phát triển về năng lượng mặt trời mái nhà. Điều này sẽ giúp Điện lực Đồng Nai giảm bớt áp lực nguồn cung, áp lực đầu tư hạ tầng; giúp Đồng Nai thực hiện tốt hơn mục tiêu tăng trưởng kinh tế xanh.

Để đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh, Điện lực Đồng Nai đang xây dựng quy hoạch phát triển điện nói chung và phát triển điện năng lượng mặt trời mái nhà nói riêng đồng bộ, từ phát điện - truyền tải - phân phối. Quy hoạch này phải đồng bộ với quy hoạch đất đai, định hướng phát triển của tỉnh; hỗ trợ các DN, nhà đầu tư, hộ gia đình nối lưới và tiến hành thu mua điện theo quy định của Nhà nước.

 

 

In      Trở về Hoàng Lộc
 
Các Hoạt động - Sản xuất - Kinh doanh đã đưa
   Phát triển nguồn năng lượng tái tạo cho tương lai (15:47 - 23/07/2020)
   Bổ nhiệm cán bộ (16:08 - 13/07/2020)
   Đóng điện thành công máy biến áp T2-63MVA trạm 110kV Bình Sơn - Long Thành (15:14 - 13/07/2020)
   Phát triển bền vững nguồn năng lượng tái tạo (10:05 - 10/07/2020)
   PC Đồng Nai: Bổ nhiệm lại cán bộ (15:35 - 15/06/2020)
   Tọa đàm trực tuyến: Người dân miền Nam sử dụng điện được thuận lợi khi giao dịch trực tuyến (16:04 - 09/06/2020)
   Đảm bảo cung cấp điện cho điểm cầu trực tuyến Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tại Đồng Nai (14:25 - 05/06/2020)
   Tọa đàm trực tuyến: Người dân miền Nam sử dụng điện được thuận lợi khi giao dịch điện tử (20:45 - 29/05/2020)
   PC Đồng Nai: Bổ nhiệm Giám đốc Điện lực Long Khánh (15:10 - 29/05/2020)
   Video clip: Sử dụng điện mặt trời mái nhà - Lợi ích cho gia đình và cộng đồng (16:28 - 26/05/2020)
   Điện lực Thống Nhất: Đóng điện đường dây trung thế cấp điện cho KCN Dầu Giây (11:22 - 26/05/2020)
   Điện lực Trị An: “Về đích” trước kế hoạch công tác xóa thu tiền điện tại nhà (16:10 - 22/05/2020)
   CÔNG TY ĐIỆN LỰC ĐỒNG NAI LÀM VIỆC VỚI ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH (17:58 - 12/05/2020)
   Điện lực Đồng Nai thông báo về việc thực hiện giảm giá điện (14:21 - 04/05/2020)
   Ngành Điện chung tay phòng chống dịch Covid-19 (14:17 - 29/04/2020)

Đầu trang

 


 

Sử dụng điện tiết kiệm

 

An toàn điện