Trang chủ An toàn điện
 

EVNSPC: An toàn phải được ưu tiên hàng đầu

An toàn luôn được ưu tiên hàng đầu, không có công việc nào quá khẩn cấp và quan trọng để không thể thực hiện một cách an toàn.

 


 

Ngăn chặn và đẩy lùi nguy cơ gây tai nạn cho người lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm mà Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) đặt ra trong năm 2018. Phó Tổng giám đốc EVN SPC Hồ Quang Ái khẳng định, trong bất kỳ tình huống nào, an toàn luôn được ưu tiên hàng đầu, không có công việc nào quá khẩn cấp và quan trọng để không thể thực hiện một cách an toàn.

 

Theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực miền Nam, trong năm nay, Tổng công ty sẽ tập trung hoàn thiện bộ video clip huấn luyện, phê duyệt ban hành và phổ biến đến các đơn vị áp dụng vào việc huấn luyện an toàn lao động; hướng dẫn nhận diện mối nguy hiểm, đánh giá rủi ro và tổ chức quản lý rủi ro trong EVN SPC.

 

Đưa vào vận hành phần mềm “Giám sát an toàn”, đảm bảo 100% công tác trên lưới điện phải được kiểm tra giám sát; xây dựng đề án “Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, thiết bị dụng cụ an toàn và thi công giai đoạn năm 2018 - 2023” nhằm cải thiện điều kiện làm việc và giảm nhẹ sức lao động cho công nhân; rà soát và đánh giá lại tiêu chuẩn thiết kế, thi công và sử dụng loại trụ dự ứng lực, đà composite, nhất là các vị trí chịu lực ngang lớn trên lưới điện.

 

Hiện EVN SPC đang rà soát, sửa đổi và ban hành lại các quy chế quản lý nội bộ về an toàn nhằm phù hợp với các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, đảm bảo mỗi lĩnh lực chỉ có một quy định; rà soát các tiêu chuẩn kỹ thuật lưới điện trung, hạ áp, hệ thống đo đếm lắp đặt trên trụ điện để sửa đổi, bổ sung nhằm đảm bảo an toàn trong vận hành và sửa chữa, bảo trì.

 

Bên cạnh đó, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị về việc thực hiện quy chế, quy trình, quy định và tiêu chuẩn về an toàn lao động, đặc biệt là chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của kỹ sư an toàn điện lực/chi nhánh điện cao thế theo “Quy định tiêu chuẩn - chức năng - nhiệm vụ - quyền hạn của bộ máy làm công tác an toàn.

 

Tổng công ty cũng tổ chức các lớp đào tạo về an toàn trong sửa chữa điện nóng (hotline) cho lực lượng làm công tác an toàn tại các đơn vị.

 

Về phía đơn vị sẽ rà soát và bổ sung đưa vào giáo trình bồi dưỡng nghề, nâng giữ bậc nội dung đào tạo về kỹ năng thi công công trình: trồng trụ, lắp dây chằng, lắp đà, rải dây, kéo căng dây… nhằm nâng cao tay nghề cho công nhân...

 

An toàn luôn được ưu tiên hàng đầu, không có công việc nào quá khẩn cấp và quan trọng

để không thể thực hiện một cách an toàn. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN.

 

Để nâng cao ý thức đảm bảo an toàn cho người lao động, ông Hồ Quang Ái cho biết, các cấp quản lý các điện lực/chi nhánh điện cao thế thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức khác nhau. 

 

Trong sinh hoạt hàng ngày chiếu các hình ảnh về các vụ tai nạn lao động, video clip về những tình huống công việc, tránh lý thuyết suông để thu hút sự chú ý của người lao động; đồng thời luôn nhắc nhở người lao động “Đảm bảo an toàn lao động, vì người lao động là vốn quý nhất”.

 

“Vì vậy, người lao động có quyền và phải biết từ chối không chấp hành mệnh lệnh khi phát hiện vị trí hay phương tiện làm việc chưa đảm bảo an toàn”, ông Ái cho biết.

 

Theo EVN SPC, bên cạnh tổ chức huấn luyện, hướng dẫn các quy định, nội quy, quy trình, biện pháp đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, Tổng công ty cũng thường xuyên sát hạch về an toàn vệ sinh lao động cho cán bộ, nhân viên theo đúng quy định. 

 

Đồng thời, với trang thiết bị làm việc, các đơn vị trong tổng công ty liên tục rà soát trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân khi thực hiện công việc có yếu tố nguy hiểm, yếu tố độc hại; trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn vệ sinh lao động tại nơi làm việc; 

 

Tổ chức tự kiểm tra an toàn thiết bị, máy móc, nhà xưởng,... và việc chấp hành các quy định, quy trình, biện pháp làm việc an toàn đối với từng loại máy móc, thiết bị; Rà soát và xử lý các vị trí nguy hiểm trên lưới điện phát sinh trong phạm vi quản lý nhằm bảo đảm an toàn khi làm việc tại những vị trí này;

 

Các đơn vị trong Tổng công ty nghiên cứu quy định hình thức khen thưởng cụ thể, đủ tác động vào tâm lý, vinh dự của cá nhân và tập thể cũng như đời sống vật chất, tinh thần để động viên kịp thời các tấm gương thực hiện tốt an toàn lao động.

 

Ngoài ra, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ quản lý, người lao động không thực hiện đúng, đầy đủ quy trình, biện pháp an toàn, biện pháp kỹ thuật khi làm việc…

 

 

In      Trở về Theo TTXVN
 
Các An toàn điện đã đưa
   PC Đồng Nai: Diễn tập phòng chống cháy nổ năm 2018 (15:32 - 29/05/2018)
   Sử dụng điện an toàn góp phần ngăn ngừa cháy, nổ (14:36 - 24/04/2018)
   Nhơn Trạch: Xe tải đâm gãy trụ điện (11:04 - 18/04/2018)
   Phóng sự truyền hình: Đảm bảo an toàn trang trí đèn điện dịp Noel (09:53 - 25/12/2017)
   Gần 3.000km đường dây trung áp được bọc và ngầm hóa (15:32 - 11/12/2017)
   Gần 4.000 km đường dây trung và cao áp được phát quang hành lang (14:02 - 11/12/2017)
   Xảy ra 14 sự cố lưới điện do vi phạm hành lang an toàn lưới điện (11:30 - 11/12/2017)
   Trị An: Người dân chặt cây làm đổ vào đường dây trung thế (10:20 - 23/11/2017)
   Bão số 12 di chuyển theo hướng Tây trong 24 giờ tới (15:18 - 02/11/2017)
   Tuyên truyền, phổ biến thư của Thủ tướng Chính phủ (09:10 - 02/11/2017)
   Xe tải mất lái đâm gãy trụ điện (16:09 - 19/10/2017)
   Phóng sự truyền hình: Tổng công Điện lực miền Nam diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (16:06 - 16/10/2017)
   Điểm tin truyền hình: EVNSPC diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2017 (16:07 - 11/10/2017)
   Phóng sự truyền hình: Phát quang cây xanh dọc hành lang lưới điện 110kV (09:19 - 05/10/2017)
   Diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiến cứu nạn Khu vực 2 (16:10 - 04/10/2017)

Đầu trang

Sử dụng điện tiết kiệm

 

An toàn điện