Trang chủ Tuyên truyền tiết kiệm điện
 

10 năm chiến dịch Giờ trái đất tại Việt Nam và vai trò của EVN

Cách đây 10 năm (năm 2009), chiến dịch Giờ trái đất được phát động lần đầu tiên tại Việt Nam, với thông điệp “Tắt đèn, Bật tương lai” cùng sự tham gia của 6 thành phố: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Hội An, Huế và Nha Trang. Từ đó đến nay, mỗi năm chiến dịch đều được tổ chức nhằm lan tỏa, kết nối người dân khắp cả nước cùng chung tay giảm tác động của biến đổi khí hậu, với nhà tài trợ đồng hành chính là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Bảo vệ “ngôi nhà chung"

Thứ bảy, ngày 31/03/2007 - Sydney, một trong những thành phố náo nhiệt nhất nước Úc, đã khiến cả thế giới ngạc nhiên khi tắt đèn toàn thành phố và khởi đầu phong trào Giờ trái đất lần đầu tiên trên thế giới. Hơn 2,2 triệu cá nhân, công ty và tổ chức đã cùng tắt đèn trong một giờ đồng hồ để gửi thông điệp đến chính phủ Úc về mối quan tâm của họ đối với vấn đề biến đổi khí hậu.

Trong hơn một thập kỉ qua, khi chiến dịch Giờ trái đất do Quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên (WWF) khởi xướng lan rộng đến các quốc gia và vùng lãnh thổ mới, thêm nhiều cộng đồng trên toàn thế giới đã cùng tham gia phong trào và nâng cao nhận thức về tầm ảnh hưởng rộng lớn của biến đổi khí hậu đến với người dân trên các châu lục.

Tại Việt Nam, chiến dịch Giờ trái đất đã truyền cảm hứng và khuyến khích hàng triệu người ủng hộ và tham gia.

 Ảnh: Thành Trung

 

Tại Việt Nam, chiến dịch Giờ trái đất đã truyền cảm hứng và khuyến khích hàng triệu người ủng hộ và tham gia, thúc đẩy các bước tiến trong chính sách về biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng. Từ 6 thành phố ban đầu: Hà Nội, TP.HCM, Cần Thơ, Hội An, Huế, và Nha Trang tham gia chiến dịch Giờ trái đất năm 2009, đến nay sự kiện này đã nhận được sự hưởng ứng của 63 tỉnh, thành phố, với sự ủng hộ của các tổ chức, doanh nghiệp, đặc biệt là người dân cùng các phương tiện truyền thông.

Năm 2016, thành phố Huế đã được WWF công nhận là Thủ đô Giờ trái đất của Việt Nam. Đây là kết quả từ những nỗ lực của chính quyền thành phố và toàn thể người dân trong việc thực hiện các chính sách thân thiện môi trường, đẩy mạnh triển khai các sáng kiến tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường...

Trong số các tổ chức, doanh nghiệp tham gia đồng hành cùng chiến dịch Giờ trái đất, không thể không nhắc đến vai trò của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), nhà tài trợ đồng hành chính của chiến dịch 10 năm liên tiếp.

EVN cam kết trách nhiệm bảo tồn tài nguyên quốc gia, bảo vệ môi trường

Cùng với nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, EVN luôn ý thức rất rõ trách nhiệm của mình đối với xã hội và đang đi đầu trong việc thực hiện các giải pháp và tuyên truyền khai thác, sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Từ năm 2009 đến nay, EVN đã có nhiều chương trình cụ thể đóng góp vào những hoạt động của chiến dịch như: Cam kết hỗ trợ thắp sáng hiệu quả và tiết kiệm cho 250 phòng học tại 5 tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang và Lào Cai năm 2012, với tổng kinh phí trên 2,5 tỷ đồng. Cũng trong năm 2012, EVN đã hỗ trợ chi phí lắp đặt trên 39.200 bình nước nóng năng lượng mặt trời cho các hộ dân tại các tỉnh miền núi phía Bắc nhằm thay thế các bình nước nóng dùng điện.

 

Trong 10 năm chiến dịch Giờ trái đất tại Việt Nam, EVN đã phát động nhiều chương trình hưởng ứng chiến dịch.

 Ảnh: Thành Trung

 

Tại các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang và Long An, từ năm 2014, EVN đã triển khai chương trình hỗ trợ nông dân trồng thanh long thay đèn tròn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện. Dự kiến tháng 12/2018, EVN sẽ tổ chức thống kê số lượng đèn tiết kiệm điện đã đổi được của các hộ nông dân 3 tỉnh này. Đây là một trong những hoạt động nhằm tuyên truyền quảng bá về chủ trương của Chính phủ trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Ngoài việc vận động bà con nông dân trồng thanh long hưởng ứng tham gia thực hiện thay đèn tròn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện tại đất canh tác của mình, chương trình đồng thời mong muốn bà con thực hành việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, EVN cũng đã triển khai hàng loạt chương trình nhằm đẩy mạnh thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện và các hoạt động tuyên truyền, phổ biến kiến thức sử dụng điện một cách tiết kiệm và hiệu quả trên phạm vi cả nước như: Chương trình “Hộ gia đình tiết kiệm điện”; “Ấp, khu phố tiết kiệm điện”; “Giải pháp hỗ trợ Dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả theo mô hình ESCO”… Tất cả những chương trình này đều thể hiện rõ cam kết của EVN gắn việc phát triển bền vững doanh nghiệp với trách nhiệm bảo tồn tài nguyên quốc gia, bảo vệ môi trường.

Năm 2018, EVN tiếp tục là nhà tài trợ đồng hành chính chiến dịch Giờ trái đất tại Việt Nam với kỳ vọng sẽ cổ động, lan tỏa thông điệp “Hôm nay tôi sống xanh hơn” đến đông đảo cộng đồng trên cả nước, cùng chung tay vào việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Ngô Sơn Hải, Phó Tổng giám đốc EVN cho biết, EVN luôn ý thức rất rõ trách nhiệm của mình đối với xã hội, cộng đồng trong việc tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường, đây cũng là lý do EVN là nhà tài trợ đồng hành chính của chiến dịch Giờ trái đất trong 10 năm. Năm nay, Tập đoàn có rất nhiều chương trình, hoạt động trong suốt tháng 3/2018 để hưởng ứng và cổ vũ Giờ trái đất 2018. Cụ thể, Tập đoàn đã chỉ đạo các đơn vị điện lực trên toàn quốc phối hợp với các địa phương thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá cho chiến dịch.

Bên cạnh đó, EVN cũng kêu gọi, động viên toàn thể CBCNV trong toàn Tập đoàn tự giác thực hiện tắt các đèn chiếu sáng và thiết bị điện không cần thiết tại trụ sở đơn vị và tại gia đình trong thời gian diễn ra sự kiện chính của Giờ trái đất 2018. Đặc biệt, lực lượng trẻ đến từ Đoàn thanh niên EVN và các đơn vị trực thuộc sẽ chung tay cùng các bạn trẻ khắp nơi trên mọi miền đất nước tuyên truyền và hành động để bảo vệ “mái nhà chung”, vì một thế giới tươi đẹp cho chúng ta và các thế hệ tương lai.

“Hy vọng sự tham gia của EVN sẽ góp phần vào thành công chung của chiến dịch, nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu, góp phần tích cực trong việc thực thi hiệu quả chính sách quốc gia của Chính phủ về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”, ông Ngô Sơn Hải cho biết thêm.

Đến hẹn lại lên, ngày thứ bảy tới, 24/03/2018, từ 20h30 – 21h30, thêm một lần nữa, hàng triệu người dân trên cả nước sẽ lại cùng đoàn kết để giảm thiểu biến đổi khí hậu và tiết kiệm năng lượng.

 

 

In      Trở về EVN
 
Các Tuyên truyền tiết kiệm điện đã đưa
   Bộ nhận diện Giờ trái đất 2018 (08:30 - 07/03/2018)
   Điện lực Xuân Lộc: Hơn 300 học sinh tham gia tuyên truyền tiết kiệm điện (10:45 - 10/10/2017)
   Tin Truyền hình: Nhiều hoạt động hưởng ứng Giờ trái đất 2017 (11:25 - 30/03/2017)
   TIN VẮN: (14:57 - 28/03/2017)
   Giờ Trái Đất 2017: “Tắt đèn - Bật tương lai” (01:02 - 26/03/2017)
   Điện lực Xuân Lộc: Tuyên truyền hưởng ứng Giờ Trái đất (10:33 - 24/03/2017)
   EVN tiếp tục đồng hành cùng Giờ Trái đất 2017 (09:20 - 21/02/2017)
   Các điện lực tổ chức hội nghị đối thoại với khách hàng (11:08 - 07/12/2015)
   Phát động phong trào “toàn dân phòng chống tội phạm, đảm bảo an toàn giao thông và tiết kiệm điện” (16:21 - 14/08/2015)
   Tuyên truyền tiết kiệm điện cho các ban ngành, đoàn thể huyện Tân Phú (16:23 - 07/07/2015)
   Ngày hội tiết kiệm điện 2015 (16:47 - 30/05/2015)
   Nhiều hoạt động hướng đến Ngày hội tiết kiệm điện (15:14 - 27/05/2015)
   Các hoạt động hướng tới Ngày hội tiết kiệm điện (09:47 - 22/05/2015)
   KIỂM TOÁN NĂNG LƯỢNG CHẾ TÀI VÀ CHÍNH SÁCH (14:15 - 11/12/2014)
   NHỮNG BÀI HỌC TỪ MẸ (14:22 - 13/11/2014)

Đầu trang

 


 

Sử dụng điện tiết kiệm

 

An toàn điện